Yếu tố nào quyết định mức lương kế toán?

Bất kỳ doanh nghiệp nào đều cần có kế toán, điều đó tạo cơ hội việc làm to lớn đối với ngành kế toán. Mức lương kế toán là bao nhiêu? Yếu tố nào quyết định mức lương?

Yếu tố nào quyết định mức lương kế toán?

Kế toán lương bao nhiêu?

Mức lương của kế toán mới ra trường sẽ giao động khoảng bao nhiêu? Hiện nay, nhà nước không quy định mức lương tối đa cho vị trí kế toán. Chính vì vậy, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của từng người và chế độ đãi ngộ của công ty mà bạn theo làm. Đối với vị trí nhân viên kế toán, sẽ có những nơi có thể chi trả mức lương lên tới 25 triệu đồng.

Sự chênh lệch mức lương trong ngành kế toán ở các vị trí giống nhau tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau là điều dễ thấy hiện nay. Điểm chung duy nhất, bạn ở vị trí càng cao thì mức chênh lệch lương sẽ có sự khác biệt rõ rệt so với các bạn kế toán mới bước vào nghề.

Ở vị trí kế toán mới ra trường ít kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 5 – 8 triệu đồng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Riêng đối với vị trí cao như kế toán trưởng, mức lương 30 triệu đồng là chuyện hoàn toàn bình thường và sẽ có nơi trả mức lương lên tới 50 triệu đồng/tháng. Với số ít những trường hợp đặc biệt, kế toán trưởng thực sự có năng lực được lãnh đạo đánh giá cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ công ty, con số này được ghi nhận lên tới 80 – 100 triệu đồng.

Những nhân tố ảnh hưởng tới lương kế toán

Kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ kế toán

Không riêng gì kế toán mà bất cứ công việc nào, năng lực và kinh nghiệm mà người đó có được cũng có tác động không nhỏ vào thu nhập của họ. Điều này càng thể hiện rõ ràng hơn với ngành kế toán bởi đây là ngành nghề cần sử dụng nhiều kỹ năng, thủ thuật cũng như trải nghiệm trong công việc mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Cũng vì lý do đó mà mức lương kế toán mới ra trường sẽ có mức không cao so với mặt bằng chung của ngành. Tuy nhiên, chỉ cần bạn tích lũy kinh nghiệm từ nửa năm đến 1 năm làm việc, thu nhập của bạn sẽ tăng lên rõ rệt.

Khi có nhiều kinh nghiệm và thể hiện năng lực một cách tốt nhất, bạn có thể được thăng chức lên những vị trí kế toán cao hơn như là kế toán trưởng. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn cũng tăng lên.

Những nhân tố ảnh hưởng tới lương kế toán

Quy mô doanh nghiệp và tình hình tài chính

Chính sách đãi ngộ tại nơi làm việc cũng ảnh hưởng nhiều tới mức lương của bạn. Thông thường, đối với những doanh nghiệp nước ngoài, mức lương thường sẽ nhỉnh hơn so với khi bạn làm việc cho những doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, khi làm việc ở những doanh nghiệp lớn thì vị trí kế toán cũng được đãi ngộ tốt hơn những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay những doanh nghiệp start-up.

Địa điểm công tác

Sự phát triển về kinh tế, xã hội cũng sẽ liên quan và có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến mức lương của bạn. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…việc các thành phố này phát triển hơn các nơi khác sẽ dẫn đến mức sống của mọi người cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc của bạn cũng sẽ cao hơn để phù hợp với mức sống ở đó.

Song, dù mức lương khi đi làm thấp hay cao, điều đó cũng không phải là yếu tố duy nhất để một người quyết định gắn bó lâu dài với một công việc và một nơi làm việc. Chẳng hạn như với những sinh viên mới ra trường, hãy đặt mục tiêu đầu tiên cho bản thân là chọn một môi trường làm việc năng động, tương tác nhiều, học hỏi nhiều để tích lũy thêm cơ hội bạn nhé.

Xem thêm: Kế toán