Học tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?

Nên theo học ngành tài chính ngân hàng hay ngành kế toán? Kế toán là gì? Ngành tài chính ngân hàng là gì?. Tốt nghiệp tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?

Học tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?
Học tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?

1. Ngành Tài chính – Ngân hàng là gì?

Ngành Tài chính – Ngân hàng trong thời gian gần đây đang trong đà phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là thắc mắc của hầu hết các bạn sinh viên , ví dụ như học Tài chính – Ngân hàng có làm được kế toán không?, nên học Tài chính – Ngân hàng hay Kế toán?… Giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này – sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có thể làm việc ở nhiều vị trí như:

  • Làm việc trong các cơ quan hải quan, cơ quan thuế, các công ty tài chính, công ty bảo hiểm…
  • Làm giảng viên giảng dạy những vấn đề liên quan đến lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng tại các trường đại học, cao đẳng.
  • Nhân viên trong các công ty kiểm toán, công ty kinh doanh bất động sản, chứng khoán, quỹ đầu tư và phát triển, kiểm toán nhà nước…
  • Làm việc thẩm định về tài chính trong những ngân hàng thương mại trong và ngoài nước.
  • Nhân viên trong các doanh nghiệp.

Để có thêm nhiều cơ hội thăng tiến cao thì các bạn nên chủ động tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi đang đi học qua các kỳ thực tập tại trường. Có như vậy thì sau khi ra trường, bạn sẽ có đà phát triển hơn, nhanh chóng thích nghi công việc và dễ dàng xin việc ở công ty lớn với mức lương cao.

2. Ngành Kế toán là gì?

Kế toán là một bộ phận tuy không lớn nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan dù lớn hay nhỏ. Ngành này có thể nắm rõ và xử lý chính xác các nguồn tài chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp hay công ty nào tương lai hướng đến việc hoạt động một cách ổn định, có mong muốn vận hành trơn tru thì cần phải có bộ phận kế toán.

Hiện nay có hai hình thức làm việc chính mà kế toán có thể lựa chọn là:

  • Kế toán doanh nghiệp: Mục đích chính của việc này là thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Kế toán công: Tại vị trí này kế toán sẽ thực hiện những hoạt động với mục đích cuối cùng có lợi cho cộng đồng, xã hội.

Hầu hết, các cử nhân ngành Kế toán mới ra trường chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm trước đó thì thường sẽ làm việc thường ở các vị trí nhỏ như nhân viên kế toán nội bộ hoặc các xin việc dễ ở các công ty, doanh nghiệp nhỏ. Những nơi mà không yêu cầu nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Vậy học Tài chính – Ngân hàng có được làm kế toán không? 

Học tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?
Học tài chính ngân hàng có được làm kế toán không?

3. Học Tài chính ngân hàng có làm được kế toán không?

Theo kinh nghiệm được chia sẻ của những người đi trước làm trong lĩnh vực kế toán và theo thông tin được ghi nhận từ những bạn đã từng học Tài chính – Ngân hàng chuyển sang làm kế toán cho biết: Những sinh viên đang theo học ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn có thể được làm được ở vị trí kế toán.

Tuy nhiên, khi đảm nhận vị trí kế toán như vậy thì những người này có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn do từ ban đầu không được đào tạo đúng chuyên ngành. Phần kiến thức chuyên môn về ngành kế toán sẽ bị hạn chế. Chính vì vậy nói tóm lại bạn vẫn có thể đảm nhiệm vị trí kế toán nhưng với kiến thức của ngành Tài chính – Ngân hàng thì sẽ gặp khó khăn.

Song, bên cạnh những khó khăn tưởng chừng như khó vượt qua đó cũng có không ít những bạn sinh viên theo học tài chính ngân hàng nhưng cuối cùng lại làm kế toán rất thành công. Để có được điều đó, yêu cầu người học cần có niềm đam mê, có quá trình học hỏi hết sức nghiêm túc và biết tích lũy kiến thức. Tiếp theo dưới đây là một số điều mà sinh viên theo ngành Tài chính – Ngân hàng cần chuẩn bị nếu đang có ý định hoàn thành tốt công việc ở vị trí kế toán trong tương lai của mình.

4. Nên học Tài chính – Ngân hàng hay kế toán?

Theo những dữ liệu thông tin được phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy mỗi công việc dù là ngành Tài chính – Ngân hàng hay vị trí kế toán đều có những đặc điểm riêng biệt và nét thú vị của nó. Cơ hội việc làm của ngành này khá cao, chính vì thế các vị trí liên quan đều đang rộng mở cho các bạn có thể tự tin tìm kiếm việc làm cho mình. Do đó, việc có nên học Kế toán hay Tài chính – Ngân hàng hay không còn tùy thuộc vào năng lực và sở thích của bản thân bạn. Bởi nếu có năng lực thực sự thì dù là công việc như thế nào cũng sẽ mang lại những tiềm năng hấp dẫn cho bạn trong tương lai.

Mỗi một ngành nghề sẽ có những điểm phù hợp riêng biệt với từng đối tượng cùng với năng lực và sự đam mê mà họ dành cho ngành đó. Phải có sở thích và nhiệt huyết với nghề thì bạn mới có thể làm việc lâu dài và thăng tiến về sau được.

Trường ĐH Lương Thế Vinh tuyển sinh Ngành kế toán và Tài chính ngân hàng
Trường ĐH Lương Thế Vinh tuyển sinh Ngành kế toán và Tài chính ngân hàng

Điều quan trọng là bạn nên tìm cho mình một môi trường học tập chất lượng. Hiện nay, Đại học Lương Thế Vinh là ngôi trường nhận được sự đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Theo học tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị những kiến thức chuyên môn vững chắc. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho công việc một cách thành thạo nhất. Sau khi ra trường, sinh viên cũng sẽ dễ dàng có cơ hội tìm việc làm hấp dẫn nếu đủ điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp.

Thay vì đang băn khoăn nên học Tài chính – Ngân hàng hay kế toán thì bạn nên chọn trường học chất lượng nhất để có thể nâng cao trình độ của bản thân. Học tại trường được đảm bảo chất lượng đào tạo đạt chuẩn, sinh viên mới có thể tự tin với chuẩn đầu ra của mình và nhanh chóng kiếm được công việc phù hợp với năng lực.