Phòng và điều trị bệnh Parvo chó thế nào cho hiệu quả?

Không khí ẩm nóng là môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển. Thú cưng rất dễ nhiễm các bệnh như Care, Parvo, nấm… Trong đó, bệnh Parvo ở chó sẽ để lại những biến chứng và gây ra tỷ lệ tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh parvo chó là bệnh do siêu vi gây ra và rất dễ lây lan

Bệnh parvo ở chó là gì?

Canine Parvovirus là một bệnh do siêu vi gây ra và rất dễ lây lan. Bệnh thường rất dễ gặp ở chó con từ 1 – 6 tháng tuổi, sức đề kháng của chó còn kém, rất dễ lây bệnh. Chó con có thể bị nhiễm parvo theo nhiều cách: khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chó bị nhiễm bệnh thông qua các vật dụng như chén đựng thức ăn, nước uống,…

Triệu chứng của chó khi nhiễm bệnh parvo

Triệu chứng ở đường ruột sẽ xuất hiện từ 3-10 ngày sau khi bị phơi nhiễm, triệu chứng không rõ ràng ở chó trưởng thành, nhưng rất phổ biến ở cún con

– Tiêu chảy (thường có kèm máu), nôn mửa

– Sốt liên tục, mất nước.

– Mệt mỏi, ít vận động, biếng ăn

Cách điều trị bệnh Parvo chó

Theo các chia sẻ từ sinh viên tốt nghiệp khóa liên thông bác sĩ thú y TPHCM thì hiện chưa có cách chữa trị đặc hiệu cho parvo, vì vậy chó con bị nhiễm parvo sẽ được các điều trị giảm triệu chứng trong thời gian mắc bệnh.

– Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc chống nôn, thuốc bổ, và thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng
– Bổ sung đường và nước cho chó thay vì thức ăn vì hệ tiêu hóa của chó đang rất yếu.

– Bác sĩ sẽ tiêm truyền để bổ sung lượng nước và điện giải.

– Sau khi qua cơn nguy kịch, bạn nên tập cho chó ăn thức ăn dễ tiêu như cháo loãng trong 07 ngày và chia nhỏ các bữa ăn để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

– Để tránh lây lan, cần cách li với những con chó khác ít nhất 2 tháng.

294437134_359810173023890_4175196837226191080_n

Phòng ngừa bệnh Parvo ở chó

Phòng ngừa bệnh Parvo ở chó

Tiêm phòng là cách hữu hiệu để phòng ngừa bệnh Parvo cho chó.

Chó con dưới 6 tuần tuổi nhận được miễn dịch từ chó mẹ đã được tiêm phòng. Tuy nhiên chúng cần được tiêm phòng mũi 1 trước 16 tuần tuổi.

Các bác sỹ thú y khuyến cáo chó con nên tiêm một liều vắc-xin parvo trong khoảng từ 100 đến 115 ngày tuổi, bất kể chúng đã được tiêm bao nhiêu liều trước đó.

Bệnh Parvo là bệnh nguy hiểm và dễ lây lan, vì vậy cho chú cún của bạn ăn đầy đủ dinh dưỡng (bổ sung vitamin và sữa) để tăng đề kháng, giữ vệ sinh nhà cửa, khu vực chuồng chó nằm sạch sẽ để phòng chống lây nhiễm.