Con gái có nên học ngành Tài chính – Ngân hàng không?

Ngành Tài chính – Ngân hàng luôn là một trong những ngành học nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển trong mỗi kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều bạn nữ còn băn khoăn liệu một ngành ‘áp lực cao’ như thế này có phù hợp với mình?

tai-chinh-1

Tài chính Ngân hàng là một ngành nghề ổn định, năng động và có khả năng thăng tiến trong công việc. Đây là một ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ.

Chính vì là ngành học liên quan đến tiền tệ và những con số nên nhiều người cho rằng, đây là một ngành học khôn khan, cứng nhắc, con gái sẽ khó chịu đựng được những áp lực của công việc. Tuy nhiên, đây là một ngành năng động, có khả năng phát triển các kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ. Đặc biệt, cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng là rất lớn.

Học Tài chính – Ngân hàng được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm

Khi theo học ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản về tài chính – ngân hàng như: quản trị tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, tài chính vi mô, quản trị rủi ro ngân hàng, ngân hàng phát triển, thị trường chứng khoán, kế toán ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm…

Ngoài những môn học này, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm vô cùng hữu ích cho công việc như: các kỹ năng tư vấn và giao tiếp với khách hàng, cách thuyết trình trước đám đông, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán…

Việc nắm vững kiến thức nền tảng và được rèn luyện những kỹ năng cơ bản sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, các bạn sẽ có nhiều cơ hội thể hiện năng lực của bản thân, tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Môi trường học tập và làm việc năng động

Trong quá trình học tập trên lớp, sinh viên không chỉ học tập tại giảng đường mà còn được tham gia các chương trình hội thảo, những buổi workshop thực tế các ngân hàng, doanh nghiệp… Môi trường học tập với những yêu cầu cao sẽ giúp sinh viên rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và tăng khả năng chịu đựng áp lực. Điều này khiến sinh viên hoàn toàn tự tin bắt tay vào công việc sau khi tốt nghiệp.

Công việc nào cũng cần thường xuyên phải “va chạm” với khách hàng, đồng nghiệp hay cấp trên… Cho nên mỗi người phải chủ động giữ gìn hình ảnh cá nhân. Điều này không chỉ tạo nên sự chuyên nghiệp mà còn giúp các cô gái khẳng định được thương hiệu cá nhân. Ngoài ra, môi trường làm việc tại các ngân hàng, doanh nghiệp cũng giúp mỗi người chủ động hơn trong việc lên kế hoạch, sắp xếp, tổ chức để công việc của mình luôn đượcthuận lợi.

tai-chinh-2

Cơ hội thăng tiến trong nghề

Hiện nay, mức thu nhập của các cô nàng làm ngân hàng được xem là khá cao trong các ngành nghề cùng khối kinh tế. Đặc biệt là đối với những ai chuyên về phân tích tài chính hay xuất nhập khẩu, có trình độ ngoại ngữ xuất sắc và thành tích học tập tốt, mức lương có thể giao động từ 12 – 18 triệu/ tháng ngay sau khi vừa tốt nghiệp.

Nhiều vị trí quản lý cấp cao trong ngành ngân hàng hiện nay cũng không thiếu những người phụ nữ quyền lực, vừa giỏi, vừa trẻ tuổi. Có thể kể đến bà Nguyễn Đức Thạch Diễm (sinh năm 1973) – Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank; bà Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1985) – Tân Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long nhiệm kỳ 2018 – 2022.

Như vậy, với sự mềm mại, kiên trì của giới nữ, khả năng lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm từ đồng nghiệp chắc chắn sẽ giúp cho các cô nàng có nhiều cơ hội để tiến xa hơn trong công việc.

Xem thêm: tuyensinhdaihocso.edu.vn