Bác sĩ thú y – Nghề có mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam

Bác sỹ thú y được đánh giá là 1 trong các nghề có mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam. Nguồn nhân lực khan hiếm không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển hiện nay.

Dịch bệnh có thể lây lan từ động vật sang người ở nhiều nơi rất khó kiểm soát, gây những tác hại khó lường. Hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh, hướng dẫn kỹ thuật,…nhằm bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi theo đúng pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, cung cấp cho xã hội các sản phẩm an toàn, nghề bác sĩ  Thú y đóng vai trò quan trọng không không thể thiếu. Nhu cầu nhân lực ngành này luôn hot trong những năm qua.

Bác sĩ thú y – Nghề có mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam

Ngành Bác sĩ Thú y là gì?

Không giống như các ngành học khác, Bác sĩ Thú Y chính quy hay văn bằng 2 ngành Thú Y thì dù được đào tạo ở trường nào đi chăng nữa cũng phục vụ đối tượng khá đặc biệt. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện tốt nhiệm vụ nghề nghiệp của mình, bạn cũng góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt nhất của ngành thú y, đồng thời là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Bác sĩ thú y là người được trang bị kiến thức, kỹ năng công việc như chẩn đoán bệnh, sử dụng dược phẩm, hoá chất, vắc xin phòng bệnh cho động vật, xây dựng chương trình nuôi và chế độ dinh dưỡng phù hợp… Song song với đó, bác sĩ thú y phải thật sự yêu thương động vật, mỗi công việc phải bắt đầu từ tình yêu mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong chữa trị và chăm sóc.

Công việc của một bác sĩ thú y.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, mức độ lây truyền từ động vật sang người ở nhiều nơi rất khó kiểm soát, gây những tác hại khó lường do đó nghề Thú y có vai trò quan trọng không kém nghề Nhân y góp phần đẩy lùi những đại dịch.

Với những kiến thức về thú y học cơ bản (giải phẫu thú y, tổ chức phôi thai học, sinh lý học…); thú y học chuyên ngành (vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ học, bệnh nội khoa, bệnh ký sinh trùng, phẫu thuật ngoại khoa, Dược lý thú y, độc chất học v.v.), BSTY tham gia vào mạng lưới phòng chống dịch bệnh động vật nông nghiệp, động vật cảnh (thú cưng); an toàn thực phẩm và phòng bệnh cho người.

Công việc của một bác sĩ thú y là gì?

Mức lương của một bác sĩ chữa bệnh thú y

Mức lương của 1 bác sĩ thú y sẽ căn cứ về nhiều góc độ, tuy nhiên đây là mức đánh giá chung nhất. Mức lương của 1 bác sĩ thú y mới ra rơi vào khoảng 7-8tr/tháng. Một bác sĩ thú y có lương tâm nghề nghiệp sẽ có danh tiếng và cải thiện mức lương cao hơn, có thể lên đến 20-30tr/tháng. Thậm chí còn có thể cao hơn thế rất nhiều. Tuy nhiên, hệ lụy của việc phẫu thuật hay chữa trị bệnh cho những chú chó, mèo “cưng” cũng rất nan giải. Các bác sĩ thú y nói chung và những người chữa bệnh cho “thú cưng” nói riêng cần đàm phán nói rõ căn bệnh cũng như phương pháp chữa trị, tỉ lệ thành công và chuẩn đoán bệnh cho chó mèo rõ ràng. Tránh những điều tiếng xấu làm ảnh hưởng danh vọng của bản thân và đơn vị

Học bác sĩ thú y ra trường làm những việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành thú y, bác sĩ thú y hay thạc sĩ bác sĩ thú y có nhiều lựa chọn về việc làm, bao gồm làm việc trong một phòng khám đa khoa hay bệnh viện cho thú cưng; trong ngành chăn nuôi gia súc, trang trại và kiểm soát dịch bệnh; trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú; các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y. Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành.

Ở nhiều nước, Bác sĩ thú y còn có mặt trong các cơ quan an ninh với nhiệm vụ khám chữa bênh cho các động vật phục phụ an ninh quốc phòng như ngựa, chó nghiệp vụ hay các công việc nghiên cứu phòn chống vũ khí sinh học

Các Bác sĩ thú y TPHCM nói chung và cả nước nói riêng có mức thu nhập hấp dẫn

Tại những trung tâm cứu trợ động vật các tỉnh trên cả nước đều được thành lập. Thông thường, các trung tâm này hoạt động trên danh nghĩa giúp đỡ “cứu trợ” nhưng thực chất là phòng chữa bệnh cho động vật, thú cưng… Mô hình này cũng đang dần phát triển mạnh tại các thành phố lớn nhỏ… và được rất nhiều cộng đồng mạng tán thành ủng hộ cao.